Bất động sản khu Đông Sài Gòn, đâu đang là “điểm sáng”?

Viết bởi  - Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020

Các khu vực lân cận thuộc phía Đông của Tp.HCM như Long Thành (Đồng Nai); Dĩ An (Bình Dương); Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu)… đang được dự báo là các khu vực “nối dài lợi thế” của vùng đất khu Đông Tp.HCM khi mà quỹ đất Sài Gòn đang ít đi, cơ hội đầu tư bị thu hẹp hơn trước.

Bất động sản khu Đông Sài Gòn, đâu đang là “điểm sáng”?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Điểm nhấn hạ tầng giao thông chính là lợi thế lớn nhất của thị trường phía Đông Tp.HCM. Theo đó, thị trường BĐS các khu vực này, khách quan mà nói luôn thuộc nhóm sôi động, mức độ tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn giao dịch bao giờ cũng “nhỉnh” hơn các khu vực khác.

Khi quỹ đất tại ven khu Đông TP như Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức đang dần hạn hẹp, giá tăng cao thì theo nhìn nhận những năm qua, thị trường đang chuyển hướng mạnh về các tỉnh giáp ranh phía Đông Sài Gòn như Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu); Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai); Dĩ An (Bình Dương)… đây là những vùng đất có tiềm năng rõ nét về giá bán, dư địa tăng giá còn cao và điều đáng nói là được hưởng lợi từ việc kết nối giao thông thuận lợi với các khu vực của Tp.HCM.

Mỗi khu vực đều có lợi thế riêng để phát triển BĐS. Lý do mà làn sóng đầu tư của cả CĐT lẫn NĐT đổ hướng về các thị trường này những năm qua cũng chính nằm ở câu chuyện hạ tầng giao thông. Không thể phủ nhận, nơi đây đã và đang đầu tư hàng loạt dự án giao thông hứa hẹn tạo đà phát triển cho toàn bộ thị trường khu Đông. 

Có thể kể đến như Cầu Cát Lái dự kiến sẽ khởi công vào năm 2020, Sân Bay Long Thành đang hoàn thành các hạng mục cuối cùng để khởi công hay loạt cao tốc sắp hoàn thành…mà theo dự đoán của chuyên gia trong ngành, trong vòng 2-3 năm tới, các công trình này sẽ là đòn bẩy rất lớn cho thị trường BĐS phát triển.

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, khi mà gần như thị trường các khu vực đều tỏ ra im ắng do không có nguồn hàng, khách không mặn mà thì một số khu vực vẫn được người mua quan tâm, giao dịch giữ mức ổn định. Trong đó, đất nền có sổ riêng từng nền vẫn được ưa chuộng trên thị trường. Một số khu vực được xem là “điểm sáng” của thị trường phía Đông có một điểm chung nổi bật là đang được đầu tư rất lớn về mặt hạ tầng giao thông kết nối cũng như giá BĐS đang ở ngưỡng vừa phải. Theo đó, NĐT có dòng tiền nhàn rỗi sẽ vào đón đầu để chờ cơ hội khi thị trường tốt lên.

Theo thông tin từ một sàn giao dịch, trong đợt tháng 3/2020 và đầu tháng 4/2020 khi mà thị trường đang ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh nhưng trong một tuần sàn này vẫn bán được 6 sản phẩm cho khách hàng. Trong đó, tìm hiểu được biết, một số khu vực của Phú Mỹ như Hắc Dịch, Phước Hòa… có lợi thế có các khu công nghiệp lớn tập trung ở đây nên kéo được nhu cầu đầu tư nhà ở về đây khá lớn.

Mới đây nhất, Thủ tướng vừa đồng ý điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020. Trong đó, bổ sung 50 ha khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ HD tại phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ vào quy hoạch. Tỉnh này hiện cũng đã có 15 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 8.800 ha, trong đó phần lớn các khu công nghiệp lớn thuộc Phú Mỹ nằm liền kề với hệ thống sông Thị Vải - Cái Mép. Theo các chuyên gia, đây cũng chính là khu vực có khả năng thu hút cư dân về sinh sống lớn nhất khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, dư địa về thị trường BĐS còn rất lớn.

Khu vực thứ hai cũng được xem là “điểm sáng” của phía Đông Tp.HCM là Nhơn Trạch. Đây là một trong các khu vực đang được hưởng lợi khá lớn từ câu chuyện hạ tầng giao thông với 3 đại công trình lớn là cầu Cát Lái, cầu Nhơn Trạch và sân bay Long Thành. Trong thời điểm thị trường ảnh hưởng khá lớn từ dịch bệnh, nơi đây vẫn diễn ra các giao dịch lẻ tẻ cũng ở phân khúc đất nền có sổ. 

Thậm chí, trong một tháng, một sàn giao dịch chốt được khoảng 11 nền. Tuy sức mua có chững lại so với thời điểm chưa dịch nhưng theo các môi giới, giao dịch BĐS vẫn ổn định hơn các khu vực khác, ít biến động rõ nét. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực mà hiện giá BĐS đã tăng mạnh trong khoảng thời gian dài nên để tìm kiếm các nền đất có giá dưới 1 tỉ đồng dường như không có. Vì thế, ở giai đoạn này sự lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính của khách hàng cũng không còn đa dạng như trước.

Bức tranh tiếp theo trong mảng sáng BĐS ở thị trường lân cận Tp.HCM phải kể đến Long Thành. Cùng với Nhơn Trạch, đây là khu vực của Đồng Nai có sức hấp dẫn và đang hưởng lợi khá lớn từ nhiều yếu tố kết hợp. Suốt thời gian qua, khi thông tin sân bay quốc tế Long Thành sắp khởi công, làn sóng đầu tư đã âm thầm đồ về đây. Dự báo trong thời gian tới, khi sân bay hiện hữu BĐS nơi đây sẽ được hưởng lợi khá nhiều. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nếu dân cư sân bay phát triển trước sân bay thì có lý do để đầu tư BĐS. Còn nếu sân bay có trước, cư dân có sau thì khó đầu tư, người dân sẽ ít về gần đó để sinh sống khi đã có sân bay. Theo đó, phương án cư dân giãn ra Nhơn Trạch, hay Phú Mỹ thì sẽ tốt để đầu tư.

Theo vị chuyên gia này, giá đất Long Thành nói riêng, Đồng Nai nói chung hiện cũng đã khá cao, cho nên việc đầu tư cũng cần được cân nhắc để biên độ lợi nhuận có thể đạt như kì vọng.

Theo các chuyên gia trong ngành, rõ ràng lợi thế của các khu vực lân cận khu Đông Sài Gòn đã được nhìn thấy. Làn sóng đầu tư đã rục rịch trở lại và dự báo còn nhiều tiềm năng trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, yếu tố dịch vụ trong câu chuyện kinh tế khu vực quyết định khá nhiều đến tương lai của thị trường BĐS khu vực đó. 

Chẳng hạn như dịch vụ về cảng biển, du lịch… hiện đang tràn về các khu vực như Đồng Nai, Phú Mỹ, Hồ Tràm, do đó lợi thế này cần được phát huy mạnh hơn nữa thì thị trường BĐS sẽ khởi sắc theo. Người mua vừa nhìn thấy được tiềm năng đầu tư sinh lời, vừa có thể làm căn nhà thứ hai để sinh sống đúng nghĩa.

 

Theo CafeF

Đối tác chiến lược