TIẾP ĐÓN NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC – TRƯƠNG TẤN SANG KHẢO SÁT DỰ ÁN KHU CÔNG NGHIỆP NAM TÂN TẬP

Viết bởi  - Thứ hai, 30 Tháng 10 2023

Vào chiều ngày 29/10, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được; Chủ tịch UBND tỉnh Long An- Nguyễn Văn Út; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An -Nguyễn Minh Lâm và Huỳnh Văn Sơn cùng lãnh đạo các sở xây dựng, sở tài nguyên môi trường, sở kế hoạch & đầu tư, Bí thư huyện ủy Cần Giuộc, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc và các phòng ban liên quan đã có cuộc khảo sát dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập và Khu tái định cư Nam Tân Tập.

Khu công nghiệp Nam Tân Tập được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1420/QĐ-TTg, ngày 20/8/2021; Quyết định số 9267/QĐ-UBND, ngày 22/9/2021 của UBND tỉnh Long An về việc thành lập Khu công nghiệp Nam Tân Tập, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc do Công ty TNHH Saigontel Long An – thành viên thuộc Saigontel Group làm chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và lãnh đạo tỉnh đã nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án khu công nghiệp Nam Tân Tập và khu tái định cư Nam Tân Tập tại huyện Cần Giuộc, cùng các khó khăn vướng mắc và đưa ra các giải pháp tháo gỡ các khó khăn này. Dự án có 1.498 hộ bị ảnh hưởng, với diện tích 158,56ha, số tiền bồi thường khoảng 2.112 tỉ đồng. Đến nay, dự án đã giải phóng mặt bằng đạt trên 73,6% về diện tích (tính luôn đất công và diện tích đã đồng ý). Dự án Khu tái định cư Nam Tân Tập do Công ty TNHH Saigontel Long An đầu tư tại xã Tân Tập. UBND huyện Cần Giuộc đã ban hành thông báo thu hồi đất với tổng diện tích trên 22,4ha. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác kê biên, kiểm đếm.

b 18

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh Long An và huyện Cần Giuộc khảo sát dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập và Khu tái định cư Nam Tân Tập

z4828718262110 28b17e8b7b641aba5ab414b9e03a41db

Qua khảo sát, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang mong muốn lãnh đạo tỉnh Long An, các sở, ngành tỉnh, huyện Cần Giuộc quan tâm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư triển khai, thực hiện dự án. Từ đó, sớm đưa Khu công nghiệp Nam Tân Tập đi vào hoạt động, thu hút đầu tư, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An nói chung và huyện Cần Giuộc nói riêng.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, nguyên chủ tịch nước – Trương Tấn Sang đặc biệt nhấn mạnh, trong quá trình thu hút đầu tư, phía SAIGONTEL cần phối hợp chặt chẽ cùng địa phương trong công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng nguồn lực để tạo lợi thế cạnh tranh để thu hút các Tập đoàn công nghệ cao. Theo thống kê, lực lượng lao động Việt Nam hiện nay khoảng 55 triệu người, hằng năm có trung bình khoảng 1,5-1,6 triệu thanh niên trong độ tuổi lao động cần được nâng cấp trình độ chuyên môn, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Vì vậy, yêu cầu SAIGONTEL với vai trò là đơn vị đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp và thu hút đầu tư FDI trực tiếp cần quan tâm phối hợp với địa phương xây dựng các khoá đào tạo, nâng cấp năng lực nguồn nhân lực, góp phần nâng cao mức thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

c 18

Các đại biểu dự buổi làm việc sau khi đi khảo sát

Nhận nhiệm vụ chỉ đạo của Nguyên Lãnh Đạo, đại diện phía Saigontel Group cùng đối tác của mình là Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Công ty Valey Campus Sài Gòn (VCS – Nhật Bản)...cùng Lãnh đạo tỉnh Long An tiếp thu ý kiến và cùng phối hợp xây dựng đề án.

Được biết, SAIGONTEL – NATEC và ADB hiện đang là đối tác chiến lược toàn diện trong việc phát triển các sáng kiến Đổi mới sáng tạo mở (open innovation), trong đó bao gồm phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, SAIGONTEL đóng vai trò là đơn vị thu hút đầu tư, kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế để cùng phát triển đề án. NATEC với sứ mệnh được giao của Bộ Khoạ Học và Công nghệ trong việc hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp KHCN tại Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển của nguồn lực Việt Nam, đáp ứng mục tiêu hội nhập toàn cầu; Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB sẽ đóng vai trò là tổ chức quốc tế đã có kinh ngiệm trong việc triển khai các đề án phát triển nguồn nhân lực sáng tạo mở như nói trên tại các quốc gia Indonesia, Malaysia, Singapore… sẽ thực hiện vai trò là đơn vị tư vấn xây dựng và tiêrn khai đề án. Đồng thời, hỗ trợ chi phí trong quá trình chuẩn bị thành lập đề án và các khoản vay ODA nếu thoả điều kiện.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện VCS Nhật Bản cũng chia sẻ về mô hình đào tạo nguồn nhân lực trên mô hình thực tế trong mảng nông nghiệp công nghệ cao, để từ đó đưa các sản phẩm nông sản chất lượng cao của Việt xuất khẩu sang Nhật Bản. Đồng thời, đào tạo các kỹ sư nông nghiệp công nghệ cao tại nông trường này, chuyển sang Nhật Bản tiếp tục phát huy học tập và lao động nếu có mong muốn. Không chỉ vậy, VCS sẽ cùng đồng hành với tỉnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ sư IT theo tiêu chuẩn Nhật Bản trong thời gian sắp tới.

Kết luận tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đề nghị tất cả các bên cần tập trung ngay vào 3 mảng nhân lực thuộc ngành sản xuất chip bán dẫn, công nghệ 4.0 AI, IoT và công nghệ môi trường. Kỳ vọng nguồn nhân lực trong các nhóm ngành này sẽ tạo ra sự đột phá cho Long An trong việc thu hút đầu tư công nghệ cao, nâng cao năng lực tiếp thu và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của địa phương, bổ sung kịp thời nguồn lực cần thiết cho quốc gia, gắn liền với yêu cầu phát triẻn đất nước trong giai đoạn hiện nay và góp phần lan toả sự phát triển bền vững đến cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để đạt được mục tiêu đó, các nền tảng dạy và học cũng cần được nâng cấp, mở rộng để tạo thêm nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức cho người lao động. Ngoài ra, các giáo trình đào tạo, cơ sở giáo dục cũng cần được trang bị đầy đủ để tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội thực hành, tiếp cận khoa học kỹ thuật thực tiễn, nâng cao trình độ tay nghề.

Ban Xúc tiến Đầu tư.

Đối tác chiến lược