THÀNH PHỐ HỒ CHI MINH TRAO LIÊN MINH XANH SAIGONTEL THỎA THUẬN GHI NHỚ HỢP TÁC NGHIÊN CỨU, ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRUNG TÂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KHỐI TƯ NHÂN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Viết bởi  - Thứ sáu, 17 Tháng 11 2023

Tuần lễ cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 chính thức khai mạc vào ngày 11-11 tại TP San Francisco (bang California, Mỹ), thu hút 21 nhà lãnh đạo thế giới từ các nền kinh tế vành đai Thái Bình Dương, và khoảng 30.000 người tham dự. Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 14 – 17/11/2023.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, APEC hiện là cơ chế hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 38% dân số, 62% GDP và gần 50% thương mại thế giới. Chủ đề APEC 2023 lần này là “Kiến tạo một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người”, tập trung vào ba ưu tiên: “kết nối”, “đổi mới sáng tạo”, “bao trùm”.

Một trong các hoạt động quan trọng bên lề APEC là Toạ đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp Hoa Kỳ và các địa phương Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại khách sạn Khách sạn JW Marriott San Francisco Union Square (San Francisco) ngày 15/11/2023, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước, đại diện Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Liên minh xanh Saigontel đã ký thỏa thuận ghi nhớ nghiên cứu, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo do khối tư nhân đầu tư tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm dự kiến bao gồm các cấu phần cơ bản như: Trung tâm Điều hành tăng trưởng xanh; Trung tâm tư vấn về giảm thải và tín chỉ các-bon; Đào tạo nhân lực, đặc biệt là nhân lực sản xuất chip bán dẫn và công nghệ cao; Trung tâm phát triển, thiết kế chip và công nghệ cao; Trung tâm công nghệ sinh học…

Trao MOU LMX SGT ĐMST TP.HCM

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến UBND TP. Hồ Chí Minh và Liên minh xanh Saigontel trao thỏa thuận ghi nhớ nghiên cứu, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo do khối tư nhân đầu tư

Cũng trong APEC này tại JW Marriott San Francisco, ngày 16/11/2023 đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh 2023 do Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì và khách mời bao gồm chính quyền thành phố San Francisco, Hội đồng doanh nghiệp lớn vì an ninh quốc gia (Business Executives for National Security, BENS), Hiệp hội đất hiếm Hoa Kỳ (American Critical Minerals Association, ACMA), Hiệp hội công nghiệp bán dẫn (Semiconductor Industry Association, SIA), Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies, CSIS), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ (US-ASEAN Business Council, US-ABC), Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ quốc gia (National Small Business Association, NSBA), Tập đoàn Ampere Computing, Exmar, và các quan khách tham dự Hội nghị APEC 2023.

Screenshot 150

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chứng kiến Liên minh xanh Saigontel ký kết với các thành viên hiệp hội chip bán dẫn, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo Hoa Kỳ

Tại Hội nghị, Ông Phan Văn Mãi đã có bài phát biểu về thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao của Thành phố Hồ Chí Minh, và cùng các quan khách chứng kiến Liên minh xanh Saigontel ký kết với các thành viên hiệp hội chip bán dẫn, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo như Context Labs, Semiconductor Industry Association, Corner Stones Group, E-mobility, Solis Power nhằm thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có nhu cầu mở rộng kinh doanh tại Việt Nam vào Trung tâm Đổi mới sáng tạo do Liên minh xanh đề xuất đầu tư tại Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí minh. Cũng tại đây, Ngân hàng thế giới (WB) và National Small Business Association (NSBA) đã bày tỏ sự tin tưởng và quan tâm (có thư quan tâm) trong việc tham gia vào liên minh trong việc thực hiện tư vấn triển khai lộ trình giảm thiểu phát thải tại các địa phương, và sự hỗ trợ của NSBA trong việc triẻn khai thực hiện trung tâm đổi mới sáng tạo tại Tp HCM.


Về Hiệp hội và doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ là đối tác cùng tổ chức và tham gia Hội nghị ngày 16/11/2023

BUSINESS EXECUTIVES FOR NATIONAL SECURITY (BENS): Thành lập năm 1982, Trụ sở chính: Washington, D.C., là một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận bao gồm các giám đốc cấp cao của những doanh nghiệp hàng đầu, sử dụng chuyên môn trong khu vực tư nhân với mục tiêu tăng cường an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Các thành viên BENS đại diện cho nhiều ngành công nghiệp và doanh nghiệp khác nhau, bao gồm công nghệ, hàng không vũ trụ, quốc phòng, tài chính, y tế và năng lượng.

HỘI ĐỒNG KINH DOANH HOA KỲ - ĐÔNG NAM Á (US-ABC) thành lập năm 1984, Trụ sở chính: Washington, D.C, Hoa Kỳ, US-ABC là tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho gần 175 tập đoàn thành viên, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 100 công ty hàng đầu Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn. Các công ty thành viên của Hội đồng hoạt động trong những ngành kinh tế đa dạng, năng động và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ.

HIỆP HỘI CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN HOA KỲ (SIA): được thành lập năm 1977, Trụ sở chính: Washington, D.C., Hoa Kỳ, SIA là hiệp hội thương mại đại diện cho 99% ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ tính theo doanh thu và gần 2/3 các công ty sản xuất chip bên ngoài Hoa Kỳ. Các thành viên của SIA bao gồm các công ty thiết kế, sản xuất và bán bán dẫn, cũng như các công ty cung cấp thiết bị và vật liệu cho ngành công nghiệp bán dẫn, và cả các công ty sử dụng bán dẫn trong các sản phẩm của họ.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ VÀ CHIẾN LƯỢC HOA KỲ (CSIS): Thành lập năm 1962, Trụ sở chính: Washington, D.C., Hoa Kỳ, là một tổ chức nghiên cứu chính sách phi lợi nhuận, phi đảng phái, chuyên thúc đẩy các ý tưởng thực tế nhằm giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới.

HIỆP HỘI CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ HOA KỲ (NSBA): Thành lập năm 1937, Trụ sở chính: Washington, D.C., Hoa Kỳ, NSBA là một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái đại diện cho quyền lợi của doanh nghiệp nhỏ lâu đời và là tổ chức lớn nhất Hoa Kỳ, với hơn 65 ngàn thành viên ở tất cả các lĩnh vực và trên 50 tiểu bang. NSBA thực hiện sứ mệnh của họ bằng cách cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ nhiều nguồn lực và dịch vụ, bao gồm các chương trình vận động, giáo dục, kết nối và nghiên cứu.

TẬP ĐOÀN AMPERE COMPUTING: thành lập năm 2018, Trụ sở tai Clara, CA, Ampere là công ty thiết kế chất bán dẫn cho kỷ nguyên mới, là người tiên phong trong lĩnh vực điện toán hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng, Ampere đang ở vị trí dẫn đầu trong việc thúc đẩy điện toán bền vững cho Đám mây, suy luận AI và các ứng dụng biên.

Context Labs: được thành lập vào năm 2016. Context Labs sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp về tinh nhắm phác hoạ bản đồ phát thải: tối ưu tín dụng carbon cho các dự án giảm thải

Ban Xúc tiến Đầu tư.

Đối tác chiến lược