TCBC Lễ khởi công Dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm Liên doanh SAIGONTEL (MCK: SGT)

Viết bởi  - Thứ bảy, 19 Tháng 7 2008
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ KHỞI CÔNG DỰ ÁN TRUNG TÂM PHẦN MỀM THỦ THIÊM LIÊN DOANH SAIGONTEL (MÃ CHỨNG KHOÁN SGT); DỰ ÁN ĐẦU TIÊN TRIỂN KHAI TẠI ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM VÀ LÀ DỰ ÁN LIÊN DOANH ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TRIỂN KHAI NHANH NHẤT

Nắm bắt việc phát triển công nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin và công nghệ cao là một mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, nhằm định hướng phát triển kinh tế theo nền kinh tế tri thức để thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng theo hướng đi tắt đón đầu để theo kịp các nền kinh tế phát triển khác, liên doanh giữa Công ty CP Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel), thành viên Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn - SGI với Công ty TA Associates International Pte.Ltd của Singapore - thành viên của Tập đoàn Teco (Đài Loan) đã nhanh chóng xây dựng dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm và được UBND TP.HCM cấp phép vào ngày 11/06/2008.

Sau thời gian dài chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, với sự hỗ trợ tốt nhất của UBND TP.HCM và ban ngành các cấp, hôm nay, ngày 19/7/2008, liên doanh SaigonTel - Teco long trọng tổ chức lễ khởi công dự án tại Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm, phường An Lợi Đông, Q.2, TP.HCM. Đây là dự án đầu tiên được khởi công tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một đô thị hiện đại bậc nhất ở Việt Nam sánh vai với các đô thị hạng nhất trên thế giới.

Đây là dự án công viên phần mềm tập trung lớn nhất ở Việt Nam và khu vực ASEAN, dự án này đặc biệt quan trọng theo đúng chủ trương của Thành uỷ UBND TP.HCM góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu tập trung phát triển dịch vụ, đặc biệt dịch vụ công nghệ cao cho TP.HCM, góp phần quan trọng đưa TP.HCM thành trung tâm phần mềm lớn nhất của khu vực, đóng góp có ý nghĩa vào nền kinh tế quốc dân và nâng tầm công nghệ tri thức của Việt Nam lên ngang hàng với thế giới.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD (một tỷ hai trăm triệu USD), trong đó SaigonTel góp 20% vốn, trên diện tích 16 ha nằm ngay giữa Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Đối tác nước ngoài lớn nhất là Tập đoàn TECO, hiện đang quản lý điều hành Trung tâm phần mềm Nankang 10 ha, vốn đầu tư 3,5 tỷ USD, doanh số hàng năm 10 tỷ USD, được Hoa Kỳ, UK đánh giá là trung tâm phần mềm lớn nhất Thế giới.

Để thực hiện dự án sẽ đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, cao ốc văn phòng với tổng diện tích mặt sàn xây dựng dự án là 650.000 m2, trong đó diện tích văn phòng chiếm 75% (tương đương 487.500 m2); Diện tích thương mại/ bán lẻ chiếm 15% (tương đương 97.500 m2) và khu nhà ở chiếm 10% (tương đương 65.000 m2), thương mại cho thuê và nhà ở cho chuyên gia để phục vụ sản xuất và gia công phần mềm xuất khẩu, thiết kế vi mạch, thiết kế chip; Đào tạo và cung cấp nhân lực; Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Công viên Phần mềm Thủ Thiêm.

Việc đưa vào sử dụng Công viên phần mềm Thủ Thiêm sẽ giúp chuyển đổi Việt Nam từ một nguồn lao động rẻ thành một sức hút cho các công ty cần các nhà chuyên môn kỹ năng cao. Vốn đầu tư vào Công viên sẽ mang lại lợi ích cho TP.HCM nhiều hơn tiền đầu tư vào các ngành khác. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ mang đến một nguồn bổ sung 2,95 tỉ đô la Mỹ đầu tư trực tiếp nước ngoài, đóng góp 4,3 tỉ đô la thuế và sẽ tạo ra 6,5 tỷ đô la Mỹ doanh số hàng năm. Ngoài ra, công viên sẽ đẩy mạnh sự phát triển của các ngành công nghệ cao, tăng tổng mức thu thuế, tăng giá trị tài sản, thúc đẩy các doanh nghiệp ICT quốc tế đầu tư vào Việt Nam, và cải thiện khả năng nguồn nhân lực. Ước tính dự án sẽ tạo cơ hội việc làm cho 40.000 công nhân trong giai đoạn xây dựng và 70.000 chuyên viên phần mềm, kỹ sư CNTT hàng năm trong giai đoạn vận hành.

Có thể nói, đây là một trong những dự án hết sức nổi bật của Doanh nghiệp Việt Nam thời kỳ hội nhập WTO, chứng minh chủ trương của Đảng, Nhà nước về hội nhập WTO là chủ trương hết sức đúng đắn. Sau thời kỳ hội nhập, doanh nghiệp Việt Nam đã lớn mạnh, đã đủ sức liên doanh với các đối tác quốc tế, bắt tay vào những dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là sản xuất phần mềm. Dự án này đã góp phần khẳng định vị thế Việt Nam về dịch vụ công nghệ cao, khẳng định Việt Nam có đầy đủ lợi thế và khả năng để tham gia vào lĩnh vực cao cấp nhất của thế giới là sản xuất và cung cấp phần mềm. Quan trọng nhất, đã nói lên rằng nhân lực Việt Nam rất có khả năng tham gia vào hoạt động sản xuất phần mềm và công nghệ cao cấp. Qua đó cũng khẳng định vị thế của SGT có đầy đủ năng lực và uy tín để đối tác quốc tế chọn liên doanh dự án mang tính thế kỷ này. Mặt khác, dự án cũng cho thấy môi trường đầu tư ở Việt Nam còn rất hấp dẫn và vẫn giành được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn quốc tế.

Công ty SaigonTel (MCK :SGT) được đánh giá là một trong số rất ít đơn vị CNTT hoạt động hiệu quả cao tại Việt Nam, với mức lợi nhuận liên tục đạt 30%- 40% và tăng trưởng trên 100% trong nhiều năm vừa qua. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của công ty là kinh doanh, phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, Science park, software park, hightech park; các khu nhà ở chuyên gia cao cấp; Game online, cung cấp phần mềm và những giải pháp doanh nghiệp cho khách hàng; Đào tạo nguồn nhân lực thông qua Viện công nghệ thông tin của SGT. Trong gần 6 năm hình thành và phát triển, doanh số trung bình ổn định hàng năm của SGT đạt khoảng 1.000 tỷ. Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) cũng là tập đoàn đứng đầu ở Việt Nam về phát triển các khu công nghiệp (KCN), Khu công nghệ cao hiện quản lý và điều hành 20 KCN trên cả nước. Nhiều năm qua, SGI luôn có những thành tích điển hình xuất sắc về thu hút công nghệ cao, công nghệ có hàm lượng chất xám và sản phẩm hàng hóa xuất khẩu với tỷ lệ nội địa hóa gia tăng.

Lễ khởi công sẽ chính thức diễn ra vào đúng 9h00 ngày 19/07/2008. Việc khởi công nhanh chóng, khẩn trương chứng tỏ Liên doanh SaigonTel - Teco luôn làm đúng cam kết thi công dự án đúng tiến độ và đúng tiêu chí, mục đích đề ra, nhằm đưa dự án nhanh chóng đi vào hoạt động và đạt được thành công đúng như mong đợi.

Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel)

Mọi thông tin chi tiết về dự án, xin vui lòng liên hệ:

Phòng Biên tập Nội dung
Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel)
20 Phùng Khắc Khoan - P.Đa Kao - Q.1 - TP.HCM
ĐT: 08.8228289/90 - Fax: 08.8228291